Hệ thống lọc nước phèn tốt nhất hiện nay

Để xử lý nguồn nước nhiễm phèn, từ xa xưa ông cha ta đã sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau như dùng phèn chua, bột vôi hoặc tro bếp...Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học, xử lý nguồn nước phèn có nhiều phương pháp tiên tiến hơn. Một trong những phương pháp đó là sử dụng hệ thống lọc nước phèn giếng khoan đầu nguồn, đơn giản, hiệu quả cao mà chi phí hợp lí. Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hệ thống lọc nước nhiễm phèn qua bài viết này nhé.

I. Tìm hiểu về nước nhiễm phèn

1. Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là nguồn nước có chứa nhiều muối kim loại như mangan, sắt,... Các muối này có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa phần có 8 mặt) tạo nên bởi các anion sunfat SO4-2 (cũng có thể là anion selenat SeO4-2; anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2) và cation của hai kim loại có hoá trị khác nhau.

Nước phèn thường có màu vàng, đục, mùi hôi tanh,ngoài ra khi nếm có vị hơi chua,..

nuoc phen

2. Nguyên nhân nguồn nước nhiễm phèn

+ Do đặc điểm thổ nhưỡng

Với đặc tính thổ nhưỡng thì ở nước ta có khoảng 90% nước giếng khoan bị nhiễm phèn, mức độ nhiễm phèn nhẹ hay nặng tùy thuộc vào từng vùng miền, từng khu vực. Các vùng trũng, vùng đất phèn thì mức độ nhiễm phèn nặng hơn.

+ Do tác động của con người

Với tốc độ phát triển công nghiệp hóa hiện nay, các chất thải sinh hoạt, chất thải sản xuất, hay sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu,...gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường đất và ô nhiễm nguồn nước. 

3. Ảnh hưởng của nguồn nước nhiễm phèn đến cuộc sống

Khi nguồn nước sinh hoạt gia đình bị nhiễm phèn thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày như mùi hôi tanh, phèn đỏ bám vào quần áo, các vật dụng trong gia đình,... Làm giảm tuổi thọ các thiết bị nước, tốn chi phí bảo trì.

Ngoài ra, sử dụng nguồn nước phèn lâu ngày sẽ gây ra tồn thương da, làm da đen, ngứa da, đặc biệt làn da của trẻ nhỏ.

Nếu sử dụng nguồn nước này ăn uống, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh về đường ruột, tiêu chảy cấp, thận,.. nặng hơn có thể bị ung thư.

anh huong cua nuoc nhiem phen den suc khoe

II. Sự cần thiết khi sử dụng hệ thống lọc phèn

Chính vì nước nhiễm phèn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sức khỏe người sử dụng nên việc sử dụng hệ thống xử lý phèn là rất cần thiết trong mỗi gia đình. Hệ thống lọc nước phèn là các thiết bị lọc nước đầu nguồn, có chức năng:

+ Loại bỏ hoàn toàn cặn, tạp chất, làm trong và sạch nước.

+ Khử phèn, các kim loại nặng như sắt, mangan, kẽm,..

+ Khử mùi hôi tanh, mùi lạ, mùi clo (nước máy) có trong nguồn nước

+ Khử các chất hóa học độc hại, thuốc trừ sâu,..

+ Nâng nồng độ pH, giúp điều tiết vị chua của nước.

+ Làm mềm nước cứng .

+ Tạo ra nguồn nước sạch đạt chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế.

nuoc phen truoc loc va sau loc

III. Cấu tạo và quy trình hoạt động của thiết bị lọc nước nhiễm phèn

1. Cấu tạo của bình lọc nước phèn

Hệ thống xử lý phèn có cấu tạo gồm các cột lọc phèn (cột nhựa, cột inox hay cột composite) và tùy vào mức độ phèn mà chúng ta sử dụng số lượng cột lọc khác nhau. Thông thường hệ thống lọc phèn nước giếng khoan gồm 02 bình lọc nước. 

>> Bình lọc phèn 1: Gồm 4 lớp vật liệu lọc nước.

Cát thạch anh giúp lọc cặn, tạp chất, làm trong nước.

Sỏi đở có chức năng thu nước, giúp bộ lọc thông thoáng.

Cát mangan xử lý cặn mangan, sắt,...

Nâng pH giúp nâng nồng độ pH đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt 6.5-8.0.

>> Bình lọc phèn 2: Gồm 4 lớp vật liệu lọc.

Sỏi đở có chức năng thu nước, giúp bộ lọc thông thoáng.

Cát thạch anh giúp lọc cặn, tạp chất, làm trong nước.

Than hoạt tính giúp khử mùi, loại bỏ thuốc trừ sau, các chất hóa học,...

Hạt Birm hay Cation, tùy đặc điểm nguồn nước mà có thể không sử dụng hoặc sử dụng loại vật liệu lọc phù hợp nhất.

cau tao he thong loc phen

2. Quy trình hoạt động của hệ thống lọc phèn

Mỗi hệ thống đều có quy trình hoạt động riêng biệt và hệ thống xử lý nước phèn cũng vậy. Nước giếng khoan nhờ áp lực máy bơm hoặc áp lực tự nhiên (có bồn chứa) sẽ được xử lý qua bình lọc phèn 1, rồi tiếp tực đẩy qua cột lọc số 2, 3 (nếu có), nước sạch được chứa vào bồn chứa sử dụng hoặc sử dụng trực tiếp.

Dưới đây là quy trình xử lý của hệ thống lọc nước phèn có 02 bồn chứa, quy trình này có hiệu quả lọc tối ưu nhất, tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu hơi cao.

so do loc 2 bon chua

sơ đồ lọc hệ thống lọc nước nhiễm phèn 2 bồn chứa

Tham khảo thêm: Sơ đồ lắp đặt hệ thống lọc nước máy, lọc nước giếng khoan

IV. Một số bình lọc phèn gia đình tốt nhất hiện nay

1. Bình lọc nước phèn 02 cột nhựa PVC

Hệ thống lọc phèn 02 bình nhựa giúp sạch phèn, tạp chất, cặn, khử mùi hôi tanh, làm trong nước,..đây là dòng cột lọc bán chạy nhất hiện nay. Chuyên lọc phèn, lọc nước giếng khoan và có giá thành khá rẻ phù hợp với mọi điều kiện gia đình.

Cột lọc nhựa được làm bằng nhựa nguyên chất, an toàn khi sử dụng.

Kích thước cột: 220x1100mm.

Công suất lọc: 500-600 lít/giờ. Thích hợp sử dụng cho gia đình có 2-4 người.

he thong loc nuoc phen 02 cot nhua

2. Thiết bị lọc phèn 02 cột inox

Bộ lọc nước phèn 02 cột inox là loại cột lọc siêu bền,có nhiều kích thước khác nhau giúp người sử dụng dễ dàng lựa chọn loại phù hợp nhất. Bộ lọc này sử dụng lọc phèn giếng khoan, lọc nước máy,...giúp tạo ra nguồn nước sạch đạt chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế.

Vỏ bình lọc inox được xưởng của công ty Tân Bình gia công bởi 100% inox sus 304 siêu bền, độ dày 1.0 ly, nắp bít dày 3.0 ly.

Kích thước cột: 220x1400mm, 250x1400mm, 300x1400mm và nhiều kích thước lớn hơn dành cho công ty xí nghiệp - Liên hệ 0934.087.100 để biết thêm chi tiết.

Công suất lọc: 500-1500 lít/giờ. 

thiet bi loc phen 2 cot inox 220

cột lọc phèn 2 trụ inox 250

3. Máy lọc phèn 02 cột composite nhập khẩu

Đây là dòng sản phẩm sử dụng cho tất cả hệ thống lọc nước phèn, xử lý nước giếng khoan, lọc nước máy, lọc nước mặn, lợ,....Vỏ bình chế tạo từ sợi tủy tinh tổng hợp nên chịu được áp cao, chịu ăn mòn bởi axit, đặc biệt chịu nguồn nước mặn. Cột lọc composite có nhiều kích thước khác nhau và nhiều hãng cung cấp khác nhau như: OVIO, AQUA, CANATURE, OHIDO,...

Một số mã cột composite gia đình sử dụng như: composite 844, composite 949, 1054.

Công suất: từ 500 -1.000 lít/h

bộ lọc phèn 2 cột composite 948

máy lọc phèn 02 cột composite nhập khẩu

V. Giá hệ thống lọc nước nhiễm phèn gia đình

Hệ thống lọc nước phèn hiện nay được rất nhiều người tìm kiếm và lựa chọn sử dụng để giải quyết các vấn đề về nguồn nước của gia đình và cả công nghiệp. Dưới dây là bảng giá hệ thống lọc phèn dành cho gia đình để giúp người tiêu dùng lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp nhất cho gia đình mình.

LOẠI CỘT LỌC PHÈN

CÔNG SUẤT

(LÍT/GIỜ)

GIÁ THÀNH

(VNĐ)

Máy lọc phèn 02 binh nhựa pvc

500-600 

2.200.000

Bình lọc phèn 02 bình inox 220            

500-600

4.400.000

Bình lọc phèn 02 cột inox 250

700-800

5.000.000

Bình lọc phèn 02 cột inox 300

1.000-1.500

8.500.000

Bộ lọc phèn 02 cột composite 844

500-600

3.500.000

Bộ lọc phèn 02 cột composite 948

600-700

4.500.000

Bộ lọc phèn 02 cột composite 1054

800-900

6.000.000

Ngoài ra, công ty Tân Bình chúng tôi còn cung cấp các hệ thống lọc nước phèn công suất lớn, dành cho công ty xí nghiệp. Hệ thống máy lọc nước RO công nghiệp, bán công nghiệp. Hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt. Chi tiết liên hệ 0934.087.100.

Biên tập bởi Ngọc Phùng
Tin tức liên quan
Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu là hai ion calci (Ca2+) và magnesi (Mg2+).Nước cứng được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn, hoặc thạch cao mà những loại đá này vốn chứa lượng lớn ion calci và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydro cacbonat, sulfat.

Máy lọc nước biển

Hiện nay các cư dân vùng ven biển đang thiếu nguồn nước ngọt trầm trọng. Để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho họ, các nhà nghiên cứu đã phát minh ra máy lọc nước biển, cực kì hiệu quả và sử dụng đơn giản. Không chỉ sử dụng trên bờ, máy lọc nước biển còn có thể sử dụng trên các tàu cỡ nhỏ và vừa, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của 30 - 100 thủy thủ, thuyền viên trong các hải trình 3 - 6 tháng. Sau khi lắp máy, thay vì chở theo hàng trăm mét khối nước ngọt, tàu thuyền sẽ chở theo xăng dầu để đi xa hơn, đánh bắt nhiều hải sản hơn.

Cách xả air máy lọc nước

Máy lọc nước đôi khi xảy ra hiện tượng e khí (air khí) khiến máy không thể hoạt động bình thường. Dấu hiệu nhận biết tình trạng này là gì? Đâu là nguyên nhân và khắc phục tại nhà như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Giá máy lọc nước phèn giếng khoan tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp máy lọc nước phèn giếng khoan với nhiều giá thành khác nhau. Dưới đây là bảng báo giá máy lọc nước phèn tại công ty Tân Bình để quý khách hàng tham khảo. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn về hệ thống lọc nước giếng khoan thì liên hệ số điện thoại/zalo 0934.087.100

Nguyên nhân và phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

Hiện trạng nước nhiễm mặn hiện nay ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến công việc và đời sống của nhiều người dân. Vậy nước nhiễm mặn là gì? tại sao nước lại nhiễm mặn?cách xử lý như thế nào? Hãy cùng lọc nước Tân Bình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách lọc nước mặn đơn giản hiệu quả nhất

Hiện nay, khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long đang bước vào mùa khô, mùa hạn hán, sự xâm nhập mặn. Để hổ trợ người dân, Công ty Tân Bình xin đưa ra cách lọc nước mặn đơn giản hiệu quả, người dân có thể tự lắp đặt tại nhà để sử dụng khi cần thiết.

Phèn là gì? Làm nước hết phèn bằng cách nào?

Hệ thống xử lý nước giếng của chúng tôi sẽ xử lý triệt để cặn bẩn, kim loại, mùi hôi và các độc tố có trong nước. Nước sau xử lý giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người sử dụng từ đó bạn có thể thoải mái sử dụng nước trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

Nước sôi để nguội có tốt cho sức khỏe không?

Nước đun sôi là cách dễ dàng nhất để làm sạch bị nhiễm khuẩn. Phương pháp này được thực hiện rất đơn giản, nước đầu tiên được làm nóng cho đến khi đạt đến điểm sôi. Bạn cần phải đun sôi nước trong 5-10 phút để đảm bảo rằng vi trùng và vi khuẩn đã bị tiêu diệt.