Cách lọc nước phèn đơn giản

Tình trạng nước sinh hoạt bị nhiễm phèn ngày càng phổ biến hiện nay, do đó việc tìm hiểu cách lọc nước nhiễm phèn khá quan trọng cho mỗi người chúng ta. Trước khi tìm hiểu cách xử lý thì chúng ta tìm hiểu sơ về nguồn nước nhiễm phèn đã nhé.

I. Đôi nét về nước phèn

Nước nhiễm phèn là nguồn nước chứa các hợp chất muối vượt quá mức độ cho phép. Các muối này có thể gồm các ion sunfat, clo, cacbonat, nitrat, magie, canxi, sắt và các ion kim loại khác. Nước phèn thường có vị chua, mùi hôi tanh và hay có váng nổi trên mặt nước.

nước nhiễm phèn

nước nhiễm phèn.

Nước bị nhiễm phèn do đặc tính thổ nhưỡng đất phèn gây ra, đặc biệt là ở các vùng đồng bằng. Và một nguyên nhân khác là do con người tạo ra như sử dụng dư thừa phân bón và hóa chất trong nông nghiệp, sử dụng hóa chất trong sản xuất công nghiệp,...

Việc sử dụng nước bị nhiễm phèn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mọi người, ảnh hưởng đến các hoạt động như nuôi trồng thủy sản, tưới tiêu và sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Do đó cần có phương pháp xử lý nước phèn trước khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe cũng như cuộc sống của chúng ta.

II. Các cách lọc nước nhiễm phèn đơn giản tại nhà

Hiểu được nỗi lo của người dân đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn, TABICO chúng tôi đã nghiên cứu, tìm hiểu và đưa ra các cách lọc nước phèn đơn giản tại nhà mà hiệu quả mang lại cao, cụ thể:

1. Dùng tro bếp để lọc phèn

Việc sử dụng tro bếp để lọc phèn là một cách thông dụng và đơn giản để loại bỏ một số lượng nhỏ các tạp chất trong nước. Cách này chỉ cần cho một lượng nhỏ tro bếp vào trong bình chứa nước, khuấy đều và để yên lặng khoảng 20-30 phút. Phèn sẽ được kết tủa và lắng dưới đáy bình, lúc này chúng ta chỉ cần gạn lấy nước sạch ở trên sử dụng.

Tro bếp có khả năng hấp thụ các chất độc hại, tạp chất và mùi trong nước. Tuy nhiên, tro bếp chỉ có thể loại bỏ một số loại tạp chất nhỏ và không đảm bảo loại bỏ tất cả các chất độc hại và tạp chất trong nước.

xử lý phèn bằng tro bếp

xử lý phèn bằng tro bếp.

2. Khử phèn nước giếng khoan bằng bột vôi

Lọc phèn bằng bột vôi là một trong những cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ phèn trong nước. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Tìm hiểu về độ pH của nước trong giếng khoan để xác định lượng bột vôi cần sử dụng. Nếu độ pH nước dưới 6, cần sử dụng bột vôi ở nồng độ cao hơn.
  • Bước 2: Pha loãng bột vôi với nước phèn. Nên pha từ từ để tránh tạo bọt và lắng đọng. Thông thường, tỉ lệ pha bột vôi với nước là 1:10.
  • Bước 3: Cho dung dịch bột vôi đã pha vào bể chứa nước phèncần xử lý. Chờ khoảng 1-2 giờ để bột vôi phản ứng với phèn trong nước.
  • Bước 4: Khi bột vôi kết tủa và lắng dưới đấy, lúc này ta gạn lấy nước sạch ở trên rồi sử dụng.

Khử phèn giếng khoan bằng vôi đơn giản, dể thực hiện nhưng cần lưu ý sử dụng bột vôi đúng liều lượng nếu không dễ gây tắt đường ống nước,...

khử phèn nước giếng bằng bột vôi

khử phèn nước giếng bằng bột vôi.

3. Sử dụng bể lọc nước phèn

Sử dụng bể lọc nước phèn là một trong các phương pháp khử phèn trong nước khá hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp này là giúp loại bỏ được hầu hết các hợp chất phèn như sunfat, cacbonat, kim loại và các chất hữu cơ có trong nước. Nhược điểm hơi tốn thời gian, công sức và diện tích, không gian sử dụng.

Các bước làm bể lọc phèn như sau:

  • Bước 1: Xây bể lọc phèn. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà xây bể to hoặc nhỏ.
  • Bước 2: Làm giàn phun mưa cho bể lọc hoặc sử dụng bộ xục khí chuyên dụng của TABICO nhé.
  • Bước 3: Lắp lưới lọc bên dưới đáy bể. Sử dụng ống nước khoan lỗ nhỏ hay ống lưới lọc nước giếng khoan có bán sẳn trên thị trường.
  • Bước 4: Đổ vật liệu lọc vào bể chứa, các vật liệu lọc phèn thông dụng như: cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính gáo dừa,....
  • Bước 5: Nối đường ống sạch vào bể chứa và sử dụng.

tự xây bể lọc phèn đơn giản tại nhà

tự xây bể lọc phèn đơn giản tại nhà.

4. Hệ thống lọc phèn bằng cột lọc

Bộ lọc nước phèn bằng các cột lọc chuyên dụng là cách lọc phèn nước giếng được sử dụng rộng rãi hiện nay, Với nhiều ưu điểm như: hiệu quả lọc phèn cao, thời gian sử dụng lâu, có nhiều công suất lọc phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng và đặt biệt lắp đặt rất dễ.

Hiện nay, có 3 dòng cột lọc phèn phổ biến là cột lọc nhựa giá rẻ, cột lọc inox sus 304 siêu bền và cột composite nhập khẩu chuyên sử dụng cho nguồn nước mặn, lợ.

hệ thống lọc nước nhiễm phèn bằng cột lọc

hệ thống lọc nước nhiễm phèn bằng cột lọc.

5. Máy lọc nước UF

Máy lọc nước UF là hệ thống lọc nước nhiễm phèn sinh hoạt cao cấp hiện nay, hệ thống sử dụng màng siêu lọc UF - màng sợi rỗng có kích cỡ lỗ từ 0.01 - 0.1 µm. Nước phèn sau khi qua màng lọc này sẽ loại bỏ các bùn đất, tạp chất, chất rắn lơ lửng, vi khuẩn, virus,.. cho ra nguồn nước hoàn toàn sạch, phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Hệ thống lọc nước UF có nhiều công suất lọc, phù hợp với tất cả nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, giá hệ thống lọc phèn này khá cao và đòi hỏi người lắp đặt phải có kỹ thuật mới lắp được.

hệ thống lọc phèn cao cấp

hệ thống lọc phèn cao cấp sử dụng màng siêu lọc UF.

6. Máy lọc nước RO

phương pháp lọc nước nhiễm phèn bằng công nghệ hiện đại nhất hiện nay, máy lọc nước Ro sử dụng màng lọc RO - nguyên lý ngược Osmosis để loại bỏ các chất cặn bẩn, vi khuẩn, virus, kim loại nặng và các chất độc hại khác có trong nước. Nước sau lọc hoàn toàn tinh khiết, có thể uống trực tiếp mà không cần đun nấu. Khử phèn bằng máy lọc nước RO có nhiều ưu điểm nhưng giá thành khá cao, nên thường được sử dụng với công suất nhỏ, chỉ 10-20 lít/giờ, thường dùng để gia đình ăn uống. Đối với hệ thống máy Ro công suất lớn thì được sử dụng trong các công ty, trường học, bệnh viện,...

máy lọc nước RO công nghiệp công suất 1000 lít/giờ

máy lọc nước RO công nghiệp công suất 1000 lít/giờ.

Tóm lại, có rất nhiều cách lọc nước phèn đơn giản tại nhà, tuy nhiên phương pháp lọc phèn bằng cột lọc chuyên dụng là cách lọc nước nhiễm phèn được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng nhiều nhất. Bởi cột lọc này mang lại hiệu quả cao, dễ lắp đặt, tiết kiệm chi phí do có nhiều loại để lựa chọn. Mọi thắc mắc, các bạn liên hệ trực tiếp với TABICO để được giải đáp nhé - 0934.087.100

Biên tập bởi Ngọc Phùng
Tin tức liên quan
Giá máy lọc nước phèn giếng khoan tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp máy lọc nước phèn giếng khoan với nhiều giá thành khác nhau. Dưới đây là bảng báo giá máy lọc nước phèn - lọc nước giếng khoan tại công ty Tân Bình để quý khách hàng tham khảo. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn về hệ thống lọc nước giếng khoan thì liên hệ số điện thoại/zalo 0934.087.100

Hệ thống lọc nước phèn tốt nhất hiện nay

Hệ thống xử lý phèn có cấu tạo gồm các cột lọc phèn (cột nhựa, cột inox hay cột composite) và các vật liệu lọc nước phèn, tùy vào mức độ phèn mà chúng ta sử dụng số lượng cột lọc khác nhau. Thông thường hệ thống lọc phèn giếng khoan gồm 02 bình lọc với chức năng khác nhau như cột lọc 1 khử phèn, cột lọc 2 khử mùi của nước.

Phèn là gì? Làm nước hết phèn bằng cách nào?

Hệ thống xử lý nước giếng của chúng tôi sẽ xử lý triệt để cặn bẩn, kim loại, mùi hôi và các độc tố có trong nước. Nước sau xử lý giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người sử dụng từ đó bạn có thể thoải mái sử dụng nước trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

Tư vấn về lựa chọn và sử dụng bộ lọc nước phèn

Tìm hiểu những lời tư vấn chuyên sâu về việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm lọc nước phèn trên thị trường hiện nay. Từ việc xem xét chất lượng nguồn nước đến việc sử dụng sản phẩm một cách đúng cách để hệ thống lọc phèn hoạt động bền nhất.

Sản phẩm liên quan
Xu ly nuoc gieng khoan cot inox 450

Xử lý nước giếng khoan cột inox 450

Hệ thống lọc nước giếng khoan dùng lọc phèn cho gia đình và xí nghiệp loại lớn công suất lọc 2000-3000L/h. Hệ thống gồm…

Xem thêm
Loc nuoc phen gieng khoan tai Phuoc Thanh Cu Chi

Lọc nước phèn giếng khoan tại Phước Thạnh Củ Chi

Củ Chi là khu vực nguồn nước giếng khoan bị nhiễm phèn khá nghiêm trọng. Nước giếng bị phèn sắt…

Xem thêm
He thong loc nuoc nhiem phen 3 cot inox van 3 nga

Hệ thống lọc nước nhiễm phèn 3 cột inox van 3 ngã

Hệ thống lọc nước nhiễm phèn 3 cột inox van 3 ngã là dòng sản phẩm bán chạy nhất hiện…

Xem thêm
Loc nuoc gieng khoan cot composite 1354

Lọc nước giếng khoan cột composite 1354

Hệ thống lọc nước nhiễm phèn composite 1354 dành cho công ty, xí nghiệp có nhu cầu sử dụng 10-12m3/ ngày. Hệ thống…

Xem thêm
Loc nuoc gieng khoan cot composite 844

Lọc nước giếng khoan cột composite 844

Thông tin kỹ thuật:     • Vỏ bình Composite siêu bền, chịu cáp lực cao ( thích hợp bơm áp lực,…

Xem thêm
Xu ly nuoc may nhiem phen o Le Trong Tan, Tan Phu

Xử lý nước máy nhiễm phèn ở Lê Trọng Tấn, Tân Phú

Thông tin chi tiết bộ xử lý nước máy nhiễm phèn ở Lê Trọng Tấn, Tân Phú: ⇒ 02 trụ…

Xem thêm
Thay loi thiet bi xu ly nuoc nhiem phen o Cau Phu Cuong

Thay lõi thiết bị xử lý nước nhiễm phèn ở Cầu Phú Cường

Cầu Phú Cường thuộc xã Bình Mỹ, Củ Chi có nguồn nước giếng khoan nhiễm phèn khá nặng, người dân…

Xem thêm
Loc phen cong nghiep cot composite 2162

Lọc phèn công nghiệp cột composite 2162

Lọc phèn cột composite 2162 là dòng sản phẩm lọc nước công nghiệp, sử dụng cho các công ty xí…

Xem thêm
Loc nuoc phen gieng khoan tai Ba Diem, Hoc Mon

Lọc nước phèn giếng khoan tại Bà Điểm, Hóc Môn

Lọc nước phèn giếng khoan tại Bà Điểm, Hóc Môn bao gồm: + 02 trụ lọc nhựa PVC + Kích…

Xem thêm