Cách nhận biết và xử lý nguồn nước nhiễm chì

Bạn và gia đình đang sử dụng nước bị nhiễm chì nhưng bạn không biết điều đó, vì vậy hôm nay bạn hãy cùng Lọc nước Tân Bình đi tìm hiều về nguồn nước nhiễm chì, nguyên nhân, cách nhận biết và xử lý.

1.Nước nhiễm chì là gì?

Nước nhiễm chì là nguồn nước có mức độ chì trong nước cao hơn mức an toàn theo mức cố định của bộ y tế. Giới hạn cho phép của hàm lượng chì trong nước ăn uống theo QCVN 01:2009/BYT là 0,01mg/l.

nước nhiễm chì

nước nhiễm chì

2. Cách nhận biết nước nhiễm chì

Nước bị nhiễm chì khó có thể nhận biết bằng mắt thường nên thường phải đưa các mẫu nước đi thử nghiệm ở các phòng thí nghiệm để có kết quả. Tuy nhiên, có thể nhận biết khi đun nấu nước lên, có cặn lắng lại ở đáy ấm, xoong nồi.

3.Nguyên nhân làm cho nguồn nước nhiễm chì

Chì có thể vào nước uống khi các ống nước có chứa chì bị ăn mòn, đặc biệt là những nơi nước có độ axit cao hoặc hàm lượng khoáng chất thấp làm ăn mòn đường ống và vật dụng đựng nước.

Ăn mòn là sự hòa tan kim loại được tạo thành bởi một phản ứng hóa học giữa nước và đường ống nước. Các yếu tố liên quan đến mức độ chì trong nước là:

– Mức độ hao mòn của đường ống

– Thời gian mà nước tồn tại trong đường ống

– Tính hóa học của nước và lượng khoáng chất trong nước

– Lượng chì mà nước tiếp xúc

– Nhiệt độ của nước

– Lớp bảo vệ bao phủ bên trong các ống dẫn nước

4. Ảnh hưởng của nguồn nước nhiễm chì đến sức khỏe người sử dụng

+ Ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả cơ quan nội tạng trong cơ thể người. Ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh: hoạt động của các ngón tay, cổ tay hay mắt cá chân sẽ yếu đi.

+ Chì gây ảnh hưởng về sinh lý đối với cơ thể

+ Huyết áp tăng nhẹ, gây ra tình trạng thiếu máu

+ Nếu bị nhiễm chì liều cao có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến não, thận và thậm chí gây tử vong.

5. Phương pháp xử lý nguồn nước nhiễm chì.

Theo như giới hạn của bộ y tế về hàm lượng chì trong nước ăn uống là 0,01mg/l. Bộ Y Tế không có giới hạn hàm lượng chì trong nguồn nước sinh hoạt, tuy nhiên nếu nguồn nước nhà mình bị nhiễm chì thì bạn nên tìm cách xử lý để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

5.1 Đối với nguồn nước máy.

Mỗi năm, các nhà xử lý và cung cấp nước máy sinh hoạt đều báo cáo về chất lượng nguồn nước cho khách hàng. Bạn có thể liên hệ với các nhà cung cấp để nhận trực tiếp các bản báo cáo mới nhất. Bạn có thể kiểm tra theo các chỉ số quan trọng là:

+ Chất lượng đường ống dẫn nước của nhà máy nói chung và của gia đình bạn nói riêng có còn tốt không.

+ Mức nhiễm chì trong nước có cao hơn 15 ppb hay không, nếu có bạn báo cáo ngay cho quản lý của nhà máy xử lý nước đó để xử lý kịp thời

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các thiết bị lọc nước, máy lọc nước để lọc chì khỏi nước và sử dụng sinh hoạt, cho nấu ăn, uống.

5.2 Đối vối nguồn nước giếng khoan.

Đối với nguồn nước giếng, bạn nên mang mẫu nước đến các trung tâm để xét nghiệm hàm lượng chì trong nước.

Sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan đầu nguồn: vệ sinh định kì, thay lõi lọc định kì để tăng hiệu quả lọc.

Thường xuyên kiểm tra các vòi nước, đường ống nước trong nhà.

Thảm khảo: Hệ thống lọc nước sinh hoạt đầu nguồn 

Kết luận:

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rỏ mức độ nguy hiểm khi sử dụng nguồn nước nhiễm chì. Vì vậy , bạn và gia đình nên trang bị cho mình một hệ thống lọc nước nhiễm chì để tổng sinh hoạt toàn nhà và máy lọc nước RO để nấu ăn, uống.

Biên tập bởi Ngọc Phùng
Tin tức liên quan
Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu là hai ion calci (Ca2+) và magnesi (Mg2+).Nước cứng được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn, hoặc thạch cao mà những loại đá này vốn chứa lượng lớn ion calci và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydro cacbonat, sulfat.

Máy lọc nước biển

Hiện nay các cư dân vùng ven biển đang thiếu nguồn nước ngọt trầm trọng. Để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho họ, các nhà nghiên cứu đã phát minh ra máy lọc nước biển, cực kì hiệu quả và sử dụng đơn giản. Không chỉ sử dụng trên bờ, máy lọc nước biển còn có thể sử dụng trên các tàu cỡ nhỏ và vừa, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của 30 - 100 thủy thủ, thuyền viên trong các hải trình 3 - 6 tháng. Sau khi lắp máy, thay vì chở theo hàng trăm mét khối nước ngọt, tàu thuyền sẽ chở theo xăng dầu để đi xa hơn, đánh bắt nhiều hải sản hơn.

Cách xả air máy lọc nước

Máy lọc nước đôi khi xảy ra hiện tượng e khí (air khí) khiến máy không thể hoạt động bình thường. Dấu hiệu nhận biết tình trạng này là gì? Đâu là nguyên nhân và khắc phục tại nhà như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Giá máy lọc nước phèn giếng khoan tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp máy lọc nước phèn giếng khoan với nhiều giá thành khác nhau. Dưới đây là bảng báo giá máy lọc nước phèn tại công ty Tân Bình để quý khách hàng tham khảo. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn về hệ thống lọc nước giếng khoan thì liên hệ số điện thoại/zalo 0934.087.100

Nguyên nhân và phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

Hiện trạng nước nhiễm mặn hiện nay ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến công việc và đời sống của nhiều người dân. Vậy nước nhiễm mặn là gì? tại sao nước lại nhiễm mặn?cách xử lý như thế nào? Hãy cùng lọc nước Tân Bình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách lọc nước mặn đơn giản hiệu quả nhất

Hiện nay, khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long đang bước vào mùa khô, mùa hạn hán, sự xâm nhập mặn. Để hổ trợ người dân, Công ty Tân Bình xin đưa ra cách lọc nước mặn đơn giản hiệu quả, người dân có thể tự lắp đặt tại nhà để sử dụng khi cần thiết.

Phèn là gì? Làm nước hết phèn bằng cách nào?

Hệ thống xử lý nước giếng của chúng tôi sẽ xử lý triệt để cặn bẩn, kim loại, mùi hôi và các độc tố có trong nước. Nước sau xử lý giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người sử dụng từ đó bạn có thể thoải mái sử dụng nước trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

Nước sôi để nguội có tốt cho sức khỏe không?

Nước đun sôi là cách dễ dàng nhất để làm sạch bị nhiễm khuẩn. Phương pháp này được thực hiện rất đơn giản, nước đầu tiên được làm nóng cho đến khi đạt đến điểm sôi. Bạn cần phải đun sôi nước trong 5-10 phút để đảm bảo rằng vi trùng và vi khuẩn đã bị tiêu diệt.