6 cách xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả

Nước nhiễm sắt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và các thiết bị sử dụng trong nhà. Vậy làm sao để xử lý nguồn nước nhiễm sắt chúng ta cùng tham khảo bài viết sau nhé.

1. Nguyên nhân nước nhiễm sắt

Nguyên nhân đầu tiền từ các bể chứa nước thải từ hoạt động con người, việc chôn rác thải bừa bải không đúng cách gây ra tình trạng ngấm chất ô nhiễm vào trong nguồn nước ngầm trong đó có sắt.

Với nguồn nước trên bề mặt tình trang nhiễm sắt do việc vức rác bừa bãi chưa được xử lý, lâu ngày sau những trận mưa làm nước ngầm vào đất và một phần đổ ra ao hồ làm nước nhiễm sắt nặng. thêm vào đó các nhà máy xả thải chưa qua xử lý cũng ngầm vào nguồn nước. Các khu dân cư nước thải chưa qua xử lý cũng thải ra môi trường làm nước nhiễm sắt ngày càng tăng.

xa ra thai bua bai la nguyn nhan lam nuoc ngam nhiem sat

Xả rác thải bừa bãi cũng là nguyên nhân làm nước ngầm nhiễm sắt

2. Dấu hiệu nhận biết nước nhiễm sắt

Nhận biết nước nhiễm sắt qua mùi vị: Sắt hòa tan trong nước là sắt 2 Fe2+ sẽ gây ra cho nước có mùi tanh đặc trưng rất khóa chịu.

Nhận biết qua màu sắc: Thường mới bơm lên nước rất trong, tuy nhiên để một thời gian nước ngả đục do sắt 2(Fe2+) chuyển thành sắt 3 (Fe3+) tạo màu đỏ nâu làm nước đục.

Nhận biết qua vật dụng: Quần áo giặt bị ố vàng, các dụng cụ ố nâu đỏ, các thiết bị bằng kim loại bị rỉ do nguồn nước này.

Nước nhiễm sắt làm cho các món ăn bị mất mùi tự nhiên, ăn không ngon, nấu cơm cơm ngả màu xám mùi vị khó ăn, nếu dùng nước pha tra làm mất hương vị trà, và lấy nước nhiễm sắt chế vào nước trà thì trà ngả đen.

Dấu hiệu nguồn nước nhiễm sắt

Dấu hiệu nguồn nước nhiễm sắt

3. Các Phương Pháp xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả

1. Xử lý nước nhiễm sắt bằng vật liệu lọc

Hiện nay trên thị trường có một số vật liệu lọc chuyên dụng để lọc sắt, xử lý nước nhiễm sắt như: cát mangan, Birm và pyrolox. Các vật liệu này được dùng trong hệ thống cột lọc cùng các vật liệu lọc khác như: sỏi lọc, than hoạt tính, odm 2f, cation, flomag, corsex,....

Cát mangan: Đây là loại cát có thành phần hóa học cơ bản Mn(OH)4 hoặc KMN0H là vật liệu chuyên dụng dùng để xử lý nước nhiễm mangan, sắt, huydrogen sulfide, asen. Cát mangan còn khử được mùi tanh bằng cách oxy hóa trực tiếp qua tiếp xúc với bề mặt kết tủa và khả năng lọc của các tầng hạt.

Birm: Birm là một vật liệu lọc chuyên dụng để khử các hợp chất sắt và mangan hòa tan trong nước ngầm. Birm hoạt đông như một chất xúc tác không hòa tan để tăng cường các phản ứng oxy hóa sắt Fe2+ thành sắt Fe3+ dưới dang hydroxid sắt kết tủa và có thể dể dàng lọc loại bỏ bằng cách xả ngược.

Pyrolox: pyrolox là vật liệu lọc mangan dioxit hàng đầu được các chuyên gia xử lý nước dùng để khử sắt mangan hydro sunfua và asen từ nước ngầm.  lớp phủ mangan dioxit hoạt động mạnh mẽ như là một chất xúc tác hòa tan mangan hydro sunfua và loại khỏi dung dịch dưới dạng kết tủa.

Các loại vật liệu lọc nước phèn

Các loại vật liệu lọc nước phèn

2. Xử lý nước nhiễm sắt bằng bể lọc

Xây bể lọc 3 ngăn: Lắng, lọc, và chứa. Diện tích các ngăn là 35cm, 49cm. Đối với ngăn lắng ta nên lắp dàn phun mua hoặc bộ trộn khí ejector để tăng khả năng kết tủa của sắt.. Đối với ngăn lọc ta dùng sỏi đỡ kích cỡ 5-10cm dầy 10cm, lớp than 20 cm, cát 40 cm. ống nước sạch cao hơn lớp cát trên cùng để không làm phơi mặt cát giảm khả năng tạo màng lọc. Lưu ý ngăn nước sạch cần có nắm đậy để tránh bụi, hay các con vật rơi vào. Với hệ thống này ra có thể lọc được khoảng 4-5m khối nước 1 ngày, Chi phí làm khoảng 4-5tr.

Bể lọc 3 ngăn

3. Xử lý nước nhiễm sắt bằng phương pháp làm thoáng

Thực chất của phương pháp làm thoáng này là làm cho nước giàu oxy nhanh chóng để chuyển hóa fe2+ thành fe3+ tiến hành quá trình thủy phân để tạo thành hợp chất ít tan FE(OH)3  rồi dùng bể lọc hoặc cột lọc để giữ lại. Một số thiết bị như vòi sen, ejector, tháp oxy hóa cao tải.

lam thoáng bằng ejector

4. Xử lý nước nhiễm sắt bằng vôi

Tiến hành cho vôi vào nước, lúc này độ PH trong nước tăng lên. Ở điều kiện giàu ion OH-, các ion fe2+ thủy phân nhanh chóng thành FE(OH)2 một phần lắng xuống thế chỗ cho oxy hóa khử tiêu chuẩn của hệ  Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống tạo điều kiện thuận lợi cho sắt II chuyển hóa thành sắt III. Săt III hydroxyd và kết tụ thành bông cặn, lắng trong bể lắng và tách ra khỏi nước.

Phương pháp xử lý nước nhiễm sắt bằng vôi này được áp dụng cho các nhà máy với cả nước bề mặt và nước ngầm. Nếu sử dụng phương pháp này thì phải dùng đến các thiết bị pha chế cồng kềnh mức độ quản lý phức tạp.

voi bot

5. Xử lý nước nhiễm sắt bằng hóa chất

Sử dụng các chất oxy hóa mạnh thường sử dụng để khử sắt là: CL2, KMnO4, O3,..

2Fe2+ + CL2 + 6H2O->2Fe(OH)3 + 2CL- + 6H+ 

Đối với phản ứng này để oxy hóa được 1 mg Fe2+ ta cần đến 0.64 mg CL2 hoặc 0.94 mg KmnO4 và lúc này độ kiềm của nước giảm đi 0.018 meq/l.

6. Xử lý nước nhiễm sắt bằng tro bếp

Sử dụng phương pháp này đơn giản, nguyên vật liệu dễ tìm, tận dụng tro bếp thân thiện với môi trường.

Cách dùng: ta tiến hành cho tro bếp vào nước với liều lượng 5-10g/l rồi để lắng trong vòng 15p. Các phản ứng hóa học xẩy ra và hợp chất sắt không hòa tan sẽ bị loại bỏ qua quá trình lọc.

xu ly nuoc sat bang tro bep

Biên tập bởi Ngọc Phùng
Tin tức liên quan
Cách nhận biết và xử lý nguồn nước nhiễm chì

Bạn và gia đình đang sử dụng nước bị nhiễm chì nhưng bạn không biết điều đó, vì vậy hôm nay bạn hãy cùng Lọc nước Tân Bình đi tìm hiều về nguồn nước nhiễm chì, nguyên nhân, cách nhận biết và xử lý.

Nguyên nhân và phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

Hiện trạng nước nhiễm mặn hiện nay ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến công việc và đời sống của nhiều người dân. Vậy nước nhiễm mặn là gì? tại sao nước lại nhiễm mặn?cách xử lý như thế nào? Hãy cùng lọc nước Tân Bình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sản phẩm liên quan
Loc nuoc gieng khoan cot composite 1354

Lọc nước giếng khoan cột composite 1354

Hệ thống lọc nước nhiễm phèn composite 1354 dành cho công ty, xí nghiệp có nhu cầu sử dụng 10-12m3/ ngày. Hệ thống…

Xem thêm
Thay loi thiet bi xu ly nuoc nhiem phen o Cau Phu Cuong

Thay lõi thiết bị xử lý nước nhiễm phèn ở Cầu Phú Cường

Cầu Phú Cường thuộc xã Bình Mỹ, Củ Chi có nguồn nước giếng khoan nhiễm phèn khá nặng, người dân…

Xem thêm
He thong loc nuoc nhiem phen 3 cot inox van 3 nga

Hệ thống lọc nước nhiễm phèn 3 cột inox van 3 ngã

Hệ thống lọc nước nhiễm phèn 3 cột inox van 3 ngã là dòng sản phẩm bán chạy nhất hiện…

Xem thêm
Xu ly nuoc gieng nhiem phen o Thoi Tam Thon, Hoc Mon

Xử lý nước giếng nhiễm phèn ở Thới Tam Thôn, Hóc Môn

Là công trình xử lý nước giếng khoan sinh hoạt gia đình nhà anh Quang ở tại Thới Tam Thôn,…

Xem thêm
Xu ly nuoc gieng khoan cot inox 450

Xử lý nước giếng khoan cột inox 450

Hệ thống lọc nước giếng khoan dùng lọc phèn cho gia đình và xí nghiệp loại lớn công suất lọc 2000-3000L/h. Hệ thống gồm…

Xem thêm