Nước sinh hoạt 'bẩn' ở chung cư

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng trong thời gian qua tại Hà Nội cho thấy, người dân nhiều khu chung cư đang phải sử dụng nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đơn vị đã phối hợp các cơ quan chức năng, tiến hành kiểm tra, kiểm định, chất lượng nước sinh hoạt tại một số khu đô thị, chung cư trên địa bàn mà dư luận, người dân phản ánh.

Tham gia kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm nước sạch tại các khu chung cư này có đại diện của Thanh tra ngành Y tế, Trung tâm Y tế dự  phòng, Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an Hà Nội), cùng đại diện các công ty cung cấp nước sạch trên địa bàn.

Theo nhận xét của Sở Xây dựng, những phản ánh về chất lượng nước không đạt quy chuẩn tại các chung cư là đúng với thực tế.

Không đạt chuẩn

Theo ông Võ Nguyên Phong - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội kết quả kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt tại chung cư Sông Hồng Parkview 165 Thái Hà (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) do Tổng công ty cổ phần Sông Hồng làm chủ đầu tư, cho thấy có 8 mẫu thuộc các bể ngầm, bể mái và hộ gia đình không đạt quy chuẩn (chỉ đạt từ 11/14 đến 13/14 chỉ tiêu). 


nuoc sinh hoat ban o chung cu

Chung cư 165 Thái Hà có kết quả kiểm tra nước sinh hoạt không đảm bảo tiêu chuẩn.

Tương tự, tại khu chung cư CT6 A, B thuộc khu đô thị Đặng Xá (huyện Gia Lâm) do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư, kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nước sạch tại khu chung cư này không đạt 2 chỉ tiêu.Thanh tra Sở Y tế kết luận, các bên liên quan phải phối hợp giải quyết triệt để các nguyên nhân gây ra tình trạng nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng. Yêu cầu chủ đầu tư, Ban Quản lý tòa nhà và công ty Nước sạch Hà Nội phải xây dựng và thực hiện phương án xử lý. Sau khi hoàn thành, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm lại chất lượng nước.

Kết quả kiểm tra tại chung cư CT9 Định Công (quận Hoàng Mai), cơ quan chức năng cũng đã lấy các mẫu nước tại nhiều vị trí để kiểm nghiệm cho thấy tại thời điểm kiểm tra, chất lượng nước trước đồng hồ tổng của CT9 đạt quy chuẩn.

Tuy nhiên, chất lượng nước sau đồng hồ của khu chung cư này lại không đạt chuẩn. Cụ thể, các mẫu nước lấy tại bể chứa ngầm, mái và một số hộ gia đình đều không đạt quy chuẩn về hóa học hoặc vi sinh vật.

Tại chung cư Meco Complex ở ngõ 102 Trường Chinh (phường Phương Mai, quận Đống Đa) do công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư, kết quả kiểm tra mới đây của công ty Nước sạch Hà Nội cũng cho thấy, chất lượng nguồn nước cấp của đơn vị cung cấp nước sạch vào tòa nhà đạt chuẩn nhưng các mẫu nước bên trong hệ thống cấp nước của tòa nhà lại không đạt chuẩn.

Để khắc phục tình trạng trên, công ty Nước sạch Hà Nội đã yêu cầu Ban Quản lý tòa nhà Meco Complex lắp đặt lưới chống côn trùng tại nắp bể chứa tầng 1, bổ sung các nắp bể chứa ở tầng mái và thường xuyên, định kỳ thau rửa bể chứa để đảm bảo chất lượng nước.

Không khắc phục sẽ dừng hợp đồng

Theo ông Võ Nguyên Phong, việc chất lượng nước sau đồng hồ tổng đến các hộ gia đình không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật thì trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư dự án và đơn vị quản lý tòa nhà.

Hiện các cơ quan chức năng đã làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan, Sở Xây dựng đã yêu cầu phải có giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất, đảm bảo chất lượng nước sạch cung cấp tới từng hộ dân.

“Cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm kiểm tra lại chất lượng nước sau khi các đơn vị khắc phục xong. Nếu việc khắc phục không đảm bảo cơ quan chức năng sẽ đưa ra những biện pháp cứng rắn nhằm đảm bảo nguồn nước sinh hoạt an toàn cho người dân”, ông Phong cho biết.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện công ty Nước sạch Hà Nội cho biết, không chỉ các khu chung cư có phản ánh của người dân, vừa qua lực lượng của các Xí nghiệp nước sạch của công ty đã phối hợp với các đơn vị quản lý của hơn 400 tòa chung cư trên địa bàn thành phố để kiểm tra hệ thống cấp nước sạch tới các hộ dân chung cư. 

Hiện số tòa nhà chung cao tầng của thành phố rất lớn (với khoảng trên 900 tòa nhà), nên các cơ quan chức năng cần phối hợp thường xuyên kiểm tra để đảm bảo chất lượng nước cấp tới từng hộ dân. 

“Quan điểm của chúng tôi sẽ dừng hợp đồng cung cấp nước đối với những chủ đầu tư của khu chung cư nào mà việc cung cấp nước cho người dân không đạt tiêu chuẩn. 

Chúng tôi thường xuyên đưa ra các khuyến cáo cho các chủ đầu tư, Ban Quản lý tòa nhà tiến hành thau rửa bể chứa, hệ thống đường ống theo định kỳ để việc cung cấp nước đảm bảo tiêu chuẩn, nhưng kỳ thực có chủ đầu tư không thực hiện”, vị này cho biết.  

 

Theo Hải Đăng/Tiền Phong

Biên tập bởi Ngọc Phùng
Tin tức liên quan
Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu là hai ion calci (Ca2+) và magnesi (Mg2+).Nước cứng được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn, hoặc thạch cao mà những loại đá này vốn chứa lượng lớn ion calci và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydro cacbonat, sulfat.

Máy lọc nước biển

Hiện nay các cư dân vùng ven biển đang thiếu nguồn nước ngọt trầm trọng. Để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho họ, các nhà nghiên cứu đã phát minh ra máy lọc nước biển, cực kì hiệu quả và sử dụng đơn giản. Không chỉ sử dụng trên bờ, máy lọc nước biển còn có thể sử dụng trên các tàu cỡ nhỏ và vừa, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của 30 - 100 thủy thủ, thuyền viên trong các hải trình 3 - 6 tháng. Sau khi lắp máy, thay vì chở theo hàng trăm mét khối nước ngọt, tàu thuyền sẽ chở theo xăng dầu để đi xa hơn, đánh bắt nhiều hải sản hơn.

Cách xả air máy lọc nước

Máy lọc nước đôi khi xảy ra hiện tượng e khí (air khí) khiến máy không thể hoạt động bình thường. Dấu hiệu nhận biết tình trạng này là gì? Đâu là nguyên nhân và khắc phục tại nhà như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Giá máy lọc nước phèn giếng khoan tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp máy lọc nước phèn giếng khoan với nhiều giá thành khác nhau. Dưới đây là bảng báo giá máy lọc nước phèn tại công ty Tân Bình để quý khách hàng tham khảo. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn về hệ thống lọc nước giếng khoan thì liên hệ số điện thoại/zalo 0934.087.100

Nguyên nhân và phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

Hiện trạng nước nhiễm mặn hiện nay ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến công việc và đời sống của nhiều người dân. Vậy nước nhiễm mặn là gì? tại sao nước lại nhiễm mặn?cách xử lý như thế nào? Hãy cùng lọc nước Tân Bình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách lọc nước mặn đơn giản hiệu quả nhất

Hiện nay, khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long đang bước vào mùa khô, mùa hạn hán, sự xâm nhập mặn. Để hổ trợ người dân, Công ty Tân Bình xin đưa ra cách lọc nước mặn đơn giản hiệu quả, người dân có thể tự lắp đặt tại nhà để sử dụng khi cần thiết.

Phèn là gì? Làm nước hết phèn bằng cách nào?

Hệ thống xử lý nước giếng của chúng tôi sẽ xử lý triệt để cặn bẩn, kim loại, mùi hôi và các độc tố có trong nước. Nước sau xử lý giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người sử dụng từ đó bạn có thể thoải mái sử dụng nước trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

Nước sôi để nguội có tốt cho sức khỏe không?

Nước đun sôi là cách dễ dàng nhất để làm sạch bị nhiễm khuẩn. Phương pháp này được thực hiện rất đơn giản, nước đầu tiên được làm nóng cho đến khi đạt đến điểm sôi. Bạn cần phải đun sôi nước trong 5-10 phút để đảm bảo rằng vi trùng và vi khuẩn đã bị tiêu diệt.