Xử lý nước máy

Lọc nước thủy cục

Lọc nước không tên

loc nuoc may

Nước máy bị đục

TT - Nước máy tại TP.HCM bị đục theo từng đợt đã xảy ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa có được lời giải thích thuyết phục. Dựa trên các thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ ngày 26-5, bạn đọc Trần Văn Mô đưa ra một số ý kiến.

nuoc may den

nước máy đen ngòm

1. Việc xử lý mangan (Mn) tại nguồn (sông Sài Gòn) hay tại nhà máy không ảnh hưởng đến chất lượng nước phát vào mạng lưới cấp nước thành phố, không thể có “lượng Mn được loại bỏ vẫn luẩn quẩn đâu đó”.

2. Nếu nước của Nhà máy Tân Hiệp (NMTH) có hàm lượng Mn trung bình vào khoảng 0,02 - 0,05 mg/l có thể coi là chất lượng cao. Để chứng minh điều này, chúng ta hãy so sánh với tiêu chuẩn chất lượng nước cấp của VN và của một số nước công nghiệp phát triển về chỉ tiêu Mn (đơn vị mg/l) như sau:

Tiêu chuẩn Việt Nam: 0,1; CEE: mức hợp lý 0,02, mức tối đa 0,05; Mỹ: 0,01 - 0,05; CHLB Đức: 0,1; Bỉ: 0,1; Tây Ban Nha (Fe + Mn): 1,5; Ý: 0,2; Thụy Điển: 0,1; Pháp: 0,05.

Như vậy có thể đánh giá nếu chất lượng nước NMTH vượt quá 0,05 mg/l vẫn chưa xảy ra lắng cặn trong ống.

3. Nếu hàm lượng Mn trong nguồn nước (sông Sài Gòn) dao động từ 20 - 40 mg/l trong khi dây chuyền công nghệ xử lý của NMTH thuộc loại bình thường (tuy có cải tiến) mà vẫn đạt chất lượng 0,02 mg/l là có chút nghi ngờ về độ tin cậy.

4. Lâu nay việc giải thích màu đen của nước máy là do Mn ngưng màu nâu và màu vàng thì vẫn chưa được giải thích. Vì lẽ đó chỉ tập trung vào lý do Mn của NMTH là chưa thuyết phục.

Để giải thích hiện tượng này một cách nhất quán và logic, quan niệm của tôi là: mặc dù nước máy bị đục có thể có nguyên nhân từ Mn nhưng chủ yếu là do nguyên nhân ăn mòn vi sinh. Màu đen, màu nâu và màu vàng thực chất chỉ là FeS - một sản phẩm do quá trình ăn mòn vi sinh tạo ra.

5. Đặc điểm của quá trình ăn mòn vi sinh là tạo ra các “bướu quặng” trên bề mặt bên trong của ống. Các chất lỏng màu đen chứa bên trong các bướu quặng đó.

Dưới tác động của dòng chảy (khi tăng áp lực chẳng hạn) sẽ phá vỡ các bướu quặng và toàn bộ các bướu quặng bị phá vỡ cùng chất lỏng màu đen trôi theo dòng nước làm cho nước máy bị đục.

6. Chính quá trình tạo thành các bướu quặng này sẽ dẫn đến nguy cơ ống nước bị thủng. Nếu đúng là nguyên nhân ăn mòn sinh học mà không được khắc phục sớm thì đây sẽ là một “thảm họa”.

7. Vì sao hiện tượng nước đục chủ yếu xảy ra ở khu vực nhận nước, NMTH?

Điều này có thể giải thích như sau:

Nguồn nước của NMTH (sông Sài Gòn) thường bị nhiễm mặn khi có độ mặn rất cao. Do đó nước có hàm lượng SO42- cao. Nước sông Sài Gòn hàm lượng hữu cơ cũng cao. Đây chính là những điều kiện thuận lợi cho quá trình ăn mòn sinh học.

Có thể nhận định rằng hiện nay loại vi khuẩn khử sulfat ở trong ống là rất nhiều.

8. Trong thời gian qua khi có hiện tượng nước máy bị đục NMTH có thể đã tăng cường khử trùng bằng clo, hàm lượng clo dư có thể cao. Đây chính lại là một nguyên nhân thúc đẩy quá trình ăn mòn vi sinh.

9. Tình trạng nước máy bị đục đã kéo dài nhiều năm, chẳng lẽ bó tay? Thiết nghĩ Bộ Xây dựng - cơ quan quản lý chuyên ngành - nên có sự hỗ trợ cần thiết.

 

 

KS TRẦN VĂN MÔ

Tin tức liên quan
Việt Nam sáng chế thành công máy làm đá tuyết từ nước biển

Máy làm đá tuyết từ nước biển sẽ giải quyết vấn bảo quản hải sản, tăng chất lượng cá và giảm chi phí cho ngư dân đánh bắt xa bờ. Giá của những chiếc máy Made in Việt Nam này chỉ bằng 80% so với hàng nhập ngoại.

Microsoft xây dựng trung tâm dữ liệu dưới nước

Trung tâm dữ liệu dưới nước của Microsoft ngoài khơi đảo Orkney Islands, Scotland cung cấp kết nối Internet và dịch vụ điện toán đám mây tốc độ cao cho người dân địa phương.

Nước giếng bốc cháy ngùn ngùn

Nhà chức trách Hà Tĩnh nhận định giếng nước của nhiều hộ dân bị nhiễm dầu hàm lượng lớn là do dầu diesel thẩm thấu qua mạch nước ngầm.

Tình trạng thiếu nước trên thế giới ngày càng nghiêm trọng

Tại Hội nghị "Tuần lễ Nước thế giới" (từ 27/8-1/9) được tổ chức ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) với sự tham dự của hơn 3.000 chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới, nhiều ý kiến đã gióng hồi chuông cảnh báo về nguy cơ nguồn nước sạch ngày càng khan hiếm.

Kết quả kiểm tra ngoại kiểm chất lượng nước tại HCM tháng 10 năm 201

Kết quả kiểm tra ngoại kiểm chất lượng nước tại HCM tháng 10 năm 2017, nguần nước luân luân biến động vì vậy việc kiểm tra nguồn nước là đặc biệt quan trong để xác định nguần nước khu vực nào chưa đạt

Hàng trăm hộ dân tại Q.12 bức xúc vì thiếu nước sạch

Mặc dù từ tháng 10/2016, quận quận 12, TP.HCM đã công bố 100% người dân được sử dụng nước sạch nhưng đến nay, nhiều hộ dân phải sử dụng nước giếng khoan ô nhiễm nặng.

Lọc nước biển thành nước ngọt ở Trường Sa

Nằm trong chương trình “Tất cả vì Trường Sa thân yêu”, vừa qua Công ty TNHH năng lượng xanh Kim Hồng (TP.HCM) đã lắp đặt và đưa vào sử dụng thành công máy lọc nước mặn thành nước ngọt bằng năng lượng mặt trời Carocell tại đảo Đá Tây A (Trường Sa, Khánh Hòa).

Công nghệ nano trong xử lý ô nhiễm môi trường

Công nghệ nano (nanotechnology) là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanômét

> Nước máy bị đục Reviewed by Tan Binh's client on Jan 6 . Tin tức về tầm quan trong của nước đối với sức khỏe con người

TT - Nước máy tại TP.HCM bị đục theo từng đợt đã xảy ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa có được lời giải thích thuyết phục. Dựa trên các thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ ngày 26-5, bạn đọc Trần Văn Mô đưa ra một số ý kiến.

nuoc may den

nước máy đen ngòm

1. Việc xử lý mangan (Mn) tại nguồn (sông Sài Gòn) hay tại nhà máy không ảnh hưởng đến chất lượng nước phát vào mạng lưới cấp nước thành phố, không thể có “lượng Mn được loại bỏ vẫn luẩn quẩn đâu đó”.

2. Nếu nước của Nhà máy Tân Hiệp (NMTH) có hàm lượng Mn trung bình vào khoảng 0,02 - 0,05 mg/l có thể coi là chất lượng cao. Để chứng minh điều này, chúng ta hãy so sánh với tiêu chuẩn chất lượng nước cấp của VN và của một số nước công nghiệp phát triển về chỉ tiêu Mn (đơn vị mg/l) như sau:

Tiêu chuẩn Việt Nam: 0,1; CEE: mức hợp lý 0,02, mức tối đa 0,05; Mỹ: 0,01 - 0,05; CHLB Đức: 0,1; Bỉ: 0,1; Tây Ban Nha (Fe + Mn): 1,5; Ý: 0,2; Thụy Điển: 0,1; Pháp: 0,05.

Như vậy có thể đánh giá nếu chất lượng nước NMTH vượt quá 0,05 mg/l vẫn chưa xảy ra lắng cặn trong ống.

3. Nếu hàm lượng Mn trong nguồn nước (sông Sài Gòn) dao động từ 20 - 40 mg/l trong khi dây chuyền công nghệ xử lý của NMTH thuộc loại bình thường (tuy có cải tiến) mà vẫn đạt chất lượng 0,02 mg/l là có chút nghi ngờ về độ tin cậy.

4. Lâu nay việc giải thích màu đen của nước máy là do Mn ngưng màu nâu và màu vàng thì vẫn chưa được giải thích. Vì lẽ đó chỉ tập trung vào lý do Mn của NMTH là chưa thuyết phục.

Để giải thích hiện tượng này một cách nhất quán và logic, quan niệm của tôi là: mặc dù nước máy bị đục có thể có nguyên nhân từ Mn nhưng chủ yếu là do nguyên nhân ăn mòn vi sinh. Màu đen, màu nâu và màu vàng thực chất chỉ là FeS - một sản phẩm do quá trình ăn mòn vi sinh tạo ra.

5. Đặc điểm của quá trình ăn mòn vi sinh là tạo ra các “bướu quặng” trên bề mặt bên trong của ống. Các chất lỏng màu đen chứa bên trong các bướu quặng đó.

Dưới tác động của dòng chảy (khi tăng áp lực chẳng hạn) sẽ phá vỡ các bướu quặng và toàn bộ các bướu quặng bị phá vỡ cùng chất lỏng màu đen trôi theo dòng nước làm cho nước máy bị đục.

6. Chính quá trình tạo thành các bướu quặng này sẽ dẫn đến nguy cơ ống nước bị thủng. Nếu đúng là nguyên nhân ăn mòn sinh học mà không được khắc phục sớm thì đây sẽ là một “thảm họa”.

7. Vì sao hiện tượng nước đục chủ yếu xảy ra ở khu vực nhận nước, NMTH?

Điều này có thể giải thích như sau:

Nguồn nước của NMTH (sông Sài Gòn) thường bị nhiễm mặn khi có độ mặn rất cao. Do đó nước có hàm lượng SO42- cao. Nước sông Sài Gòn hàm lượng hữu cơ cũng cao. Đây chính là những điều kiện thuận lợi cho quá trình ăn mòn sinh học.

Có thể nhận định rằng hiện nay loại vi khuẩn khử sulfat ở trong ống là rất nhiều.

8. Trong thời gian qua khi có hiện tượng nước máy bị đục NMTH có thể đã tăng cường khử trùng bằng clo, hàm lượng clo dư có thể cao. Đây chính lại là một nguyên nhân thúc đẩy quá trình ăn mòn vi sinh.

9. Tình trạng nước máy bị đục đã kéo dài nhiều năm, chẳng lẽ bó tay? Thiết nghĩ Bộ Xây dựng - cơ quan quản lý chuyên ngành - nên có sự hỗ trợ cần thiết.

 

 

KS TRẦN VĂN MÔ

Rating: 4.5