Nước giếng bốc cháy ngùn ngùn

Ngày 10/4, ông Đỗ Khoa Văn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh, cho biết cơ quan này đang phối hợp với lực lượng chức năng lấy mẫu làm rõ nguyên nhân giếng nước của các hộ dân xã Hương Trạch, huyện Hương Khê), bị nhiễm dầu diesel.

Qua kiểm tra, nhà chức trách xác định giếng nước của 5 hộ dân ở đây nhiễm dầu. Lượng dầu nhiễm vào giếng 2-3 hôm trước đều do thẩm thấu qua mạch nước ngầm. Trong đó, giếng của hộ chị Thái Thị Hiên (39 tuổi, xã Hương Trạch) bị nặng nhất.

nuoc gieng khoan dot chay

Hàng trăm lít dầu được gia đình chị Hiên múc lên từ giếng nước ngầm. Ảnh: Phạm Trường.

"Lượng dầu ở giếng chị Hiên ở ngưỡng lớn. Gia đình dùng dụng cụ múc khoảng 200-300 lít lên từ giếng, dầu có màu vàng, mùi nồng nặc và khi đốt thì bốc cháy. Nhiều hộ gia đình khác cũng tới xin về để dùng chạy máy", ông Văn nói.

Người dân ở đây nghi ngờ hiện tượng này do sự rò rỉ tẹc dầu từ bãi tập kết đá thạch cao của Công ty TNHH Việt - Lào Vilaco (đóng tại xã Hương Trạch). Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh nhận định điều đó có cơ sở, vì gần khu vực này không có nguồn dầu nào khác trừ doanh nghiệp này.

"Gần thôn Tân Phúc có nguồn dầu từ bãi tập kết thạch cao của Công ty Việt - Lào. Doanh nghiệp phủ nhận rò rỉ và nói rằng từ tháng 10/2017 tẹc dầu đã không còn sử dụng, nhưng qua kiểm tra thì phát hiện một số dụng cụ chứa dầu ở đây có vết nứt nên nghi vấn của người dân là có cơ sở”, ông Văn nói.

nuoc gieng khoan dot chay

Nước giếng bị nhiễm dầu cháy ngùn ngụt khi đốt. Ảnh: Phạm Trường.

Sở Khoa học và Công nghệ đã đề nghị Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Hà Tĩnh, cùng với cơ quan chức năng huyện vào cuộc điều tra, làm rõ đơn vị cung cấp cho doanh nghiệp này sử dụng, để xác định lượng dầu còn sót lại, lượng thẩm thấu để có phương án xử lý.

Chính quyền địa phương cũng khuyên người dân bình tĩnh, không quá hoang mang và tạm dừng sử dụng nguồn nước này để đảm bảo an toàn.

Biên tập bởi Ngọc Phùng