Nước cứng là gì?

Nước là chất không thể thiếu đối với con người, tuy nhiên không phải nguồn nước nào cũng tốt cho sức khỏe và cuộc sống của con người. Chắc hẳn bạn đã nghe tới nước cứng gây ảnh hưởng rất nhiều đến con người nhưng không biết nước cứng là gì, cách làm mềm nước cứng như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu rỏ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu là hai ion calci (Ca2+) và magnesi (Mg2+). Nước cứng được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn, hoặc thạch cao mà những loại đá này vốn chứa lượng lớn ion calci và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydro cacbonat, sulfat. Theo vi.wikipedia.org

Nước cứng còn có tên gọi khác là nước nhiễm đá vôi, đây là loại nước gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống của chúng ta.

nuoc cung

2. Phân loại nước cứng

Hiện nay, nước cứng được chia làm 3 loại sau:

  • Nước cứng tạm thời là loại nước cứng do các muối Ca(CO3)2 và Mg(HCO3)2 có chứa các Ca2+, Mg2+, HCO3- gây ra. 

  • Nước cứng vĩnh cửu là loại nước cứng do các loại muối MgCl2, CaCl2, CaSO4, MgSO4.

  • Nước cứng toàn phần là loại nước cứng do các muối  Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 gây ra. 

3. Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết nước cứng dễ dàng nhất khi các gi đình sử dụng nguồn nước này:

  • Các thiết bị nước như vòi sen, ống nước, bồn rửa mặt,... bị bám màng màu trắng.
  •  Khi đun nấu, nước ứng sẽ đóng cặn dưới đáy nồi hoặc thành xong,...
  • Dùng xa phòng, nước cứng sẽ ít bọt hơn nước mềm
  • Hay khi sử dụng nước cứng để làm đá thì đá sẽ có màu đục và nhanh tan hơn.

nuoc cung

4. Tác hại khi sử dụng nước cứng

>> Tác hại của nước cứng đối với sinh hoạt

Đối với các thiết bị sử dụng nước như ấm nước đun sôi hoặc nước bình nóng lạnh, sẽ bị bám cặn, làm giảm tuổi thọ sản phẩm. Hay các thiết bị trong nhà tắm như vòi sen, bồn cầu,... bị bám trắng gây mất thẫm mỹ.

Sử dụng nước cứng để giặt đồ sẽ tốn xà phòng, quần áo nhanh cũ và mục.

Nước cứng còn làm tắt đường ống nước do cặn bám

>> Tác hại của nước cứng đối với công nghiệp

Sử dụng nước cứng liên tục trong các thiết bị công nghiệp nồi hơi, thiết bị lạnh, ... sẽ bị tình trạng bám cặn trắng trên bề mặt thiết bị, làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng nước trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn và có thể làm nổ nồi hơi. 

>> Tác hại của nước cứng đối với sức khỏe con người

Khi dùng nước cứng tắm gội thường xuyên sẽ gây khô da, khô tóc hay mẩn ngứa. Nước cứng tạm thời có thể đi vào cơ thể và muối bicarbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa Ca(HCO3)2 không thấm qua được thành ruột và động mạch. Chúng tích tụ lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe.

tac hai cua nuoc cung

5. Cách làm mềm nước cứng

Hiện nay, có 4 cách làm mềm nước cứng từ đơn giản đến phức tạp như sau: 

5.1. Làm mềm nước cứng bằng cách đun sôi

Đun sôi sẽ làm giảm đáng kể độ cứng của nước,tuy nhiên phương pháp này chỉ sử dụng cho nguồn nước cứng tạm thời. 

Cách làm: Đun sôi nước cứng để muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan là các cặn trắng nằm ở dưới đấy nồi, sau đó chúng ta đem lắng cặn này thì sẽ được nguồn nước mềm sử dụng.

lam mem nuoc cung bang cah dun soi

5.2. Làm mềm nước cứng bằng hóa chất

Đây là phương pháp được sử dụng quy mô công nghiệp vì chi phí không cao. Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng các chất làm mềm nước cứng như hydroxit bari Ba(OH)2, soda Na2CO3, photphat natri Na3PO4, xút NaOH, làm cho các ion Ca2+ và Mg2+ kết hợp với nhau thành các hợp chất không tan, dễ lắng và lọc.

Trong đó, có 2 chất làm mềm nước cứng thông dụng nhất hiện nay là Na2CO3 và Na3PO4.

5.3. Phương pháp trao đổi ion

Phương pháp trao đổi ion để làm mềm nước cứng đang được mọi người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi, do nó tốn rất ít chi phí,dễ dàng sử dụng.  Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng một loại nhựa có ion Na+, kết hợp một loại ion khác cho vào cột lọc trao đổi ion. Sau đó nước cứng chảy qua cột lọc này, các ion này sẽ liên kết với Ca+ và Ng+ mạnh hơn Na+ nên sẽ giữ lại hai ion Ca+ và Mg+. Còn Na+ sẽ hòa tan vào trong nước. Đây là cách loại bỏ Magie và Canxi có trong nước cứng.

he thong trao doi ion

5.4. Công nghệ lọc RO

Công nghệ lọc RO cho phép loại bỏ gần như hoàn toàn chất hòa tan và không thể tan trong khỏi nguồn nước. Đo đó, đây là phương pháp làm mềm nước cứng hiệu quả nhất. Phương pháp này sử dụng cho nguồn nước ăn uống trong gia đình, nếu sử dụng công nghiệp thì chi phí khá cao.

mang loc ro

Trên đây là những thông tin về nước cứng là gì? tác hại và cách làm mềm nước cứng, hi vọng bài viết này giúp cho các bạn hiểu rõ nguồn nước nhà mình sử dụng.

Biên tập bởi Ngọc Phùng