Một số cách tiết kiệm nước hiệu quả

Một số cách tiết kiệm nước hiệu quả

Nước là nguồn tài nguyên dồi dào nhưng không phải ai cũng được tiếp cận và sử dụng nguồn nước sạch, nguồn nước đã qua xử lý. Như người dân Châu Phi, luôn lo lắng không có nước sạch để sử dụng, mỗi ngày đều có người chết vì thiếu nước.

Tiết kiệm nước giúp ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước ngầm, ngăn ngừa tiết kiệm nước ở các lưu vực.  Vì vậy việc giữ gìn nguồn nước sạch là nhiệm vụ của mỗi con người nhất là đối với việc tiết kiệm nước sinh hoạt. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn tiết kiệm nguồn nước sinh hoạt trong gia đình.

1. Sử dụng các thiết bị vệ sinh đúng cách.

- Thường xuyên kiểm tra các thiết bị vệ sinh coi có bị rò rỉ nước không và khắc phục. Cách để quan sát xem toilet có bị rò rỉ nước hay không là nên bỏ một ít bột màu vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu, nếu như bạn không xả nước mà màu chảy xuống bồn trong vòng 30 phút thì tức là toilet nhà bạn đang rò rỉ và lãng phí nước đấy. 

- Thiết bị quá cũ thì nên thay thế thiết bị mới. Hay nếu bạn mới xây nhà thì nên lựa chọn những thiết bị có khả năng tiết kiệm nước đây được coi là một quyết định sáng suốt.

- Mỗi lần xả nước để dội một mẫu thuốc, giấy ăn hay mẫu rác nhỏ thì bạn đã lãng phí từ 3 -6 lít nước. Vì thế, hãy quyết định và sử dụng thật hiệu quả mỗi lần nhấn cần gạt nước.

2. Khóa vòi nước khi đánh răng

Khi đánh răng, rất nhiều người có thói quen xả nước chảy liên tục, đây thực sự là một hành động lãng phí và hoàn toàn không cần thiết. Vì vậy, chỉ cần lấy cái cốc hứng để nhúng bàn chải và súc miệng, làm như vậy, bạn đã tiết kiệm được 5 lít nước trong vòng một phút.

3. Tiết kiệm trong việc nấu ăn

- Rửa rau, chén đĩa bằng thau, không nên rửa dưới vòi nước cũng là một cách tiết kiệm nước. Chỉ rửa trực tiếp dưới vòi chảy khi thật cần thiết và trong trường hợp đó nên điều chỉnh vòi chảy vừa đủ dùng.

4. Sử dụng máy giặt đúng công suất

Sử dụng máy giặt theo đúng khối lượng mà công suất của máy cho phép để tiết kiệm nước. Hoặc nếu bạn giặt đồ ít hơn so với chu trình giặt cố định thì hãy điều chỉnh mực nước ít hơn phù hợp với khối lượng quần áo để tránh lãng phí nước.

5. Tưới nước cho cây đúng thời gian

Tưới nước vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều muộn, đều có thể giảm lượng nước thất thoát do bay hơi. Tốt nhất là nên tưới cây vào lúc sáng sớm và khi trời gió thì không được tưới vì nước sẽ thất thoát một ít và ngăn ngừa được sự phát triển của nấm. 

6. Sử dụng nguồn nước mưa.

Nguồn nước mưa được người xưa sử dụng để làm nước sinh hoạt và ăn uống, nhưng ngày nay không nên sử dụng nước mưa để ăn uống nữa mà chỉ sử dụng để rửa xe, chà sân, vệ sinh bồn cầu, trồng cây,...Những việc làm này cũng giúp gia đình mình tiết kiệm được rất nhiều nước.

7. Tập cho trẻ em thói quen tiết kiệm nước

Thông thường trẻ em hay thích nghịch nước, bạn cần dạy chúng không nên đùa nghịch vòi phun nước hay tự tắm một mình bằng vòi sen. Vì chúng chỉ mở vòi nước xối xả mà có khi chỉ tắm qua loa. Hãy dạy trẻ ý thức tiết kiệm nước ngay từ bé.

Lời kết:

Tiết kiệm nước không phải là quá khó, quan trọng là ý thức của mỗi người. Chỉ cần một chút khéo léo của mỗi người mà hàng trăm, hàng ngàn người có nước sử dụng. Vì thế mà chúng ta cần thay đổi thói quen nhận thức được tầm quan trọng trong việc tiết kiệm nước.

Biên tập bởi Ngọc Phùng