Máy lọc nước biển

Hiện nay các cư dân vùng ven biển đang thiếu nguồn nước ngọt trầm trọng. Để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho họ, các nhà nghiên cứu đã phát minh ra máy lọc nước biển, cực kì hiệu quả và sử dụng đơn giản. Không chỉ sử dụng trên bờ, máy lọc nước biển còn có thể sử dụng trên các tàu cỡ nhỏ và vừa, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của 30 - 100 thủy thủ, thuyền viên trong các hải trình 3 - 6 tháng. Sau khi lắp máy, thay vì chở theo hàng trăm mét khối nước ngọt, tàu thuyền sẽ chở theo xăng dầu để đi xa hơn, đánh bắt nhiều hải sản hơn.

Cùng công ty Tân Bình tìm hiểu chi tiết máy lọc nước biển này dưới bài viết này nhé.

1. Giới thiệu máy lọc nước biển

Với các ngư dân đi tàu biển đánh bắt cá, thời gian họ ra khơi là khá lâu, những lần đi biển kéo dài cả mấy tháng, các tàu đánh bắt xa bờ hay gặp phải những vấn đề khó khăn về nước ngọt ăn uống và sinh hoạt. Do đó,mỗi chuyến đi các tàu đánh bắt cá sẽ mang theo được một lượng nước ngọt nhất định phục vụ cho tổng số thuyền viên có trên tàu. Việc này sẽ chiếm một diện tích cũng như không gian đáng kể vốn đã chật hẹp trên tàu và tình trạng thiếu thốn nước ngọt thường xuyên xảy ra trên các tàu ngoài biển. Chính vì vậy, máy lọc nước biển đã ra đời và là giải pháp tối ưu nhất cho các tàu đánh cá. 

may loc nuoc bien

Máy lọc nước biển

Máy lọc nước mặn thành nước ngọt dựa trên cơ chế thẩm thấu ngược RO với linh phụ kiện được chế tạo đặc biệt để phù hợp với điều kiện làm việc khắc nghiệt trong môi trường nước biển. Chất lượng nước sau lọc qua máy lọc nước biển đạt tiêu chuẩn nước sạch tinh khiết có thể sử dụng uống trực tiếp ngay tại vòi.

Máy lọc nước biển được thiết kế lắp đặt một cách gọn nhẹ, không tốn nhiều diện tích vốn đã hạn chế trên tàu cá

2. Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của máy lọc nước biển

2.1. Cấu tạo máy lọc nước biển

Máy lọc nước biển thông thường đươc cấu tạo từ 3 bộ phận chính gồm:

- Bơm cấp nước và bơm màng RO: Có tác dụng để tạo ra áp lực đẩy nước đi qua hệ thống lọc một cách dễ dàng.

- Hệ thống lọc thô: Được cấu tạo bởi các khe lọc có kích thước cỡ khoảng 1 micromet có khả năng loại bỏ các tạp chất, gỉ sét, cặn bẩn có kích thước lớn hơn 1 micromet.

- Màng lọc RO: Đây được coi là trái tim của chiếc máy lọc nước biển. Màng lọc RO sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược với các lỗ lọc chỉ 0,1 nanomet có khả năng loại bỏ hoàn toàn các vi sinh vật, kim loại nặng, muối, hóa chất có trong nước cho nguồn nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết và là nước ngọt có thể sử dụng. Hơn nữa, hàm lượng muối không bị giữ lại trên màng mà đi theo đường nước thải ra ngoài. Do đó sẽ không có tình trạng bị ăn mòn hay bị tắc màng.

so do may loc nuoc bien

Sơ đố cấu tạo máy lọc nước biển

Ngoài các bộ phận nêu trên, máy còn được trang bị các thiết bị điện – điều khiển, van điều khiển lưu lượng, đồng hồ đo áp, đồng hồ đo lưu lượng và đầu đo chất lượng nước.

2.2.  Nguyên lí họat động của máy lọc nước biển

Đầu tiên, bơm cấp nước sẽ đưa lưu lượng và áp lực cần thiết để nước biển di chuyển qua các hệ thống lọc thô, tách bỏ các tạp chất trong nước. Nước hệ thống lọc này đảm bảo về dộ sạch cần thiết để đi tiếp tới hệ thống màng lọc thẩm thấu ngược kế tiếp.

Sau khi qua hệ thống lọc thô, bơm màng RO sẽ đẩy nước biển qua màng lọc RO, đây là phần quan trọng nhất trong máy lọc nước biển. Màng lọc RO loại bỏ tới hơn 99% các tạp chất trong nước, các vi khuẩn, virus, các ion muối để tạo ra nguồn nước tinh khiết nhất. Công nghệ màng RO hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược. Dùng áp lực đủ lớn để đẩy dung môi từ nơi có nồng độ cấu tử cao qua màng lọc tới nơi có nồng độ thấp, đặc biệt màng lọc này sẽ chỉ cho phép các phân tử nước đi qua màng.

may loc nuoc bien

Máy lọc nước biển

3. Ứng dụng của máy lọc nước biển

Máy lọc nước biển thành nước ngọt hiện nay được sử dụng nhiều trên tàu biển, đặc biệt là tàu cá đánh bắt dài ngày, thủy thủ canh gác ngoài biển, các nhà giàn, nhà hàng khách sạn trên đảo hay ven biển.

Việc sử dụng máy lọc nước nước biển thành nước ngọt, với chi phí hợp lý, lắp đặt gọn nhẹ trên tàu sẽ là một giải pháp hoàn hảo cho nhu cầu sử dụng nước ngọt của ngư dân đánh bắt dài ngày.

Để lựa chọn thiết bị lọc nước phù hợp với nguồn nước biển quả là không phải dễ, đòi hỏi đơn vị cung cấp thiết bị phải có chuyên môn cao và am hiểu về kỹ thuật mới cho ra 1 sản phẩm tốt và có độ bền cao. Để có thêm thông tin về thiết bị Quý khách vui lòng liên hệ với phòng kỹ thuật của Công ty chúng tôi để được tư vấn - 0934.087.100

Biên tập bởi Ngọc Phùng