Cách xả air máy lọc nước

"Máy lọc nước bị Air khí" là thuật ngữ thường được nhắc đến trong lĩnh vực lọc nước. Vậy đây là tình trạng gì? Nguyên nhân và cách xử lý ra sao? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài hướng dẫn cách xả air máy lọc nước tại nhà đơn giản nhất dưới đây để có lời giải đáp chi tiết nhất. 

I Máy lọc nước bị e khí là gì?

Máy lọc nước bị e khí là tình trạng thường xảy ra sau khi thay lõi lọc nước, lỗi này thường rất ít gặp, chủ yếu xảy ra khi người dùng tự ý mua lõi lọc nước và thay tại nhà. 

Một số ít trường hợp khác sẽ xảy ra do nguồn nước tại nhà không ổn định hoặc bị hở bên trong lõi lọc do hoạt động lâu ngày.

Theo cách hiểu khái quát nhất, air máy lọc nước là tình trạng thiết bị lọc dù vẫn đang hoạt động bình thường nhưng lại không có nước chảy ra hoặc nước chảy yếu. Do vậy, bạn cần tiến hành xả air máy lọc nước để tránh các tình huống không mong muốn phát sinh, gồm: 

- Máy vẫn đang chạy liên tục nhưng nước chảy ra rất yếu dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch phục vụ nhu cầu người dùng.

- Máy vẫn hoạt động bình thường nhưng không có nước thải và không có nước sạch để sử dụng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt thường ngày.

II Nguyên nhân và cách xả Air máy lọc nước

Khi nhận thấy máy lọc nước trục trặc như một trong các dấu hiệu kể trên, khả năng cao thiết bị lọc nhà bạn đang bị air khí. Lúc này, bạn cần kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân và tìm ra biện pháp khắc phục ngay tức thời. 

cách xả air khí máy lọc nước

Cách xả air khí máy lọc nước

- Cách kiểm tra:

+ Máy đang chạy

+ Khóa van bình chứa và mở vòi nước sạch thấy không có nước chảy ra

+ Kiểm tra đường nước thải không có nước chảy

+ Mở van xả tay cũng không thấy nước chảy

- Nguyên nhân máy lọc nước bị air:

+ Không xả hết khí nén trong lõi lọc thô khi lắp đặt và thay lõi

+ Quá trình lắp đặt máy lọc nước không tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật được hướng dẫn

III Dấu hiệu nhận biết trình trạng e khí

Bạn hoàn toàn có thể nhận biết trình trạng này bằng một hoặc nhiều biểu hiện như:

  • Xuất hiện bọt khí ở vòi nước uống, vòi nước thải.

  • Máy lọc nước kêu tạch tạch hoặc kêu to hơn bình thường sau khi bạn thay lõi lọc.

  • Vòi nước thải, vòi nước uống, bình chứa nước không có nước.

  • Máy chạy bình thường nhưng không ra nước hoặc ra rất yếu.

IV Cách xử lý trình trạng máy lọc nước bị e khí

Nếu do trong quá trình vặn lõi lọc khi thay đã không xả hết toàn bộ khí bên trong lõi lọc khiến khí bị air bên trong lõi, chúng ta chỉ cần loại bỏ toàn bộ khí bên trong lõi lọc bằng cách:

+ Trước tiên, bạn tiến hành ngắt nguồn điện vào máy

+ Tiếp đó, bạn thực hiện tháo để nới lỏng các van nối của các lõi lọc thô ( lõi số 1,2,3) và mở cho nước chảy qua

+ Sau đó, bạn vặn lỏng cút đầu vào màng lọc RO để đảm bảo nước chảy qua liên tục và đều. Riêng đối với các thiết bị lọc có trang bị van mở sục rửa màng Ro, người dùng cần tiến hành mở van này, đồng thời để máy chạy liên tục khoảng 5 phút đồng hồ để đẩy hết khí thừa trong máy ra ngoài. 

+ Cuối cùng, khi bạn nhận thấy nước chảy đều thì tiến hành vặn chặt các van đã nới lỏng trước đó lại. 

Cách xả air máy lọc nước tại nhà cực đơn giản

Ngoài các thao tác đã hướng dẫn nêu trên, trong quá trình kiểm tra và khắc phục, nếu đã thực hiện tuần tự cách xả air máy lọc nước mà vẫn nước đầu ra vẫn chảy ngắt quãng, không thành dòng thì bạn cần lưu ý đến tình trạng các lõi lọc của máy. Lúc này, nguyên nhân có thể đến từ việc lõi lọc quá bẩn gây bít tắc, cản trở dòng nước. Do vậy, bạn nên thực hiện vệ sinh hoặc thay lõi định kỳ theo khuyến cáo để đảm bảo vận hành êm ái, ổn định của thiết bị. 

Cách xả air máy lọc nước tại nhà cực đơn giản

V Kết luận

Trên đây, Tân Bình đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết nhóm nguyên nhân gây ra tình trạng air máy lọc nước. Đồng thời, chúng tôi cũng đã hướng dẫn người dùng các cách xả air máy lọc nước đơn giản, hiệu quả nhất để bạn có thể tự mình khắc phục dễ dàng tại nhà, đảm bảo vận hành bình thường, ổn định của thiết bị để liên tục đáp ứng nhu cầu nước sạch sử dụng của gia đình.

Biên tập bởi Ngọc Phùng