Cách khử clo trong nước máy

Hiện nay, nhiều gia đình tại các thành phố lớn đều dang sử dụng nguồn nước máy làm nguồn nước sinh hoạt chính của gia đình. Tuy nhiên nhiều người không thể sử dụng được do mùi clo trong nước rất nồng, đặc biệt khi đánh răng vào buổi sáng. Vậy clo là gì? tại sao lại có trong nước? nó có hại không? và cách xử lý clo trong nước máy như thế nào? Cùng Lọc nước Tân Bình tìm hiểu nhé.

cách khử clo trong nước

cách khử clo trong nước.

1. CLO LÀ GÌ? TẠI SAO CÓ CLO TRONG NƯỚC MÁY

Clo (Chlorine) là một chất khử trùng mạnh và được sử dụng rộng rãi để tiêu diệt vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác trong nước.

Trong quá trình xử lý nước, vi khuẩn và vi trùng là những tác nhân có hại cho sức khỏe con người, do đó người ta sử dụng clo để khử trùng và loại bỏ chúng khỏi nước.Chính vì vậy trong nước máy (nước thủy cục) sẽ có mùi clo.

Tuy nhiên, việc sử dụng clo để khử trùng cũng cần được kiểm soát và duy trì ở mức an toàn, vì lượng clo quá cao trong nước cũng có thể gây hại cho sức khỏe con người. Nồng độ an toàn của clo trong nước được Bộ Y Tế quy định ở mức 0.3 - 0.5mg/l.

2. TÁC HẠI KHI SỬ DỤNG NƯỚC CÓ HÀM LƯỢNG CLO CAO

Sử dụng nước có nồng độ clo cao, vượt quá mức cho phép 0.5mg/l sẽ gây ra nhiều tác hại như:

  • Ảnh hưởng đến mùi và vị của nước: Nước dư clo có thể gây ra mùi và vị khó chịu, làm cho nước khó sử dụng, khó uống.

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Sử dụng nguồn nước có hàm lượng clo cao gây ra các bệnh về da như: gây bong da, khô da, nứt nẻ và nghiêm trọng hơn nếu uống như đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn,..

  • Ngoài ra, nếu sử dụng nước có nồng độ clo cao để nuôi cá cảnh thì gây ảnh hưởng tiêu cực đối với cá cảnh và các sinh vật sống trong hồ cá như: cá phát triển không đồng đều, hệ miễn dịch kém, cá dễ bệnh và chết,...

tác hại khi sử dụng nước dư clo

3. CÁCH KHỬ CLO TRONG NƯỚC ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

Hiện nay có rất nhiều cách khử mùi clo trong nước máy đơn giản và hiệu quả cao. Tuy nhiên tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta chọn cách khử clo phù hợp nhất. Dưới đây là một số cách khử clo trong nước thường đươc sử dụng:

3.1. Cách khử clo trong nước máy để nuôi cá

>> Dùng dung dịch khử clo trong nước nuôi cá

Thường được bán ở các cửa hàng bán cá cảnh, có giá thành khá rẻ từ 15-20 ngàn đồng. Chỉ cần nhỏ vài giọt vào hồ cá và đợi khoảng vài tiếng là mùi clo không còn nữa.

dung dịch khử clo trong nước máy để nuôi cá cảnh

>> Sử dụng vitamin C

Để khử clo trong nước máy bằng vitamin C chúng ta dùng loại C sỏi, nghiền nát và hòa tan vào bể cá, hồ cá nuôi. Đợi vài phút là nước máy hoàn toàn sạch clo. Cách này đơn giản, tiện lợi nhưng không nên lạm dụng quá nhiều, sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước.

>> Dùng chất khử HYPO

Chất khử clo HYPO có màu vàng nhạt và dạng loãng. Các hợp chất trong nó dễ phân hủy và không ổn định, do đó có thể giải phóng clo trong nước máy. Đây là cách xử lý clo trong nước máy được người nuôi cá cảnh thường sử dụng bởi sự đơn giản và cực hiệu quả. Chỉ cần đổ vào nguồn nước máy lượng phù hợp là nước máy sạch hoàn toàn mùi clo.

>> Lắp bộ sục khí cho bể cá

Lắp máy sục khí cho bể cá cảnh không chỉ loại bỏ được clo dư trong nước mà còn giúp cung cấp oxy và tạo ra sự lưu thông nước trong bể, tạo điều kiện thuận lợi cho cá cảnh phát triển. Chúng ta có thể mua máy sục khí oxy ở các cửa hàng cá cảnh, về cắm điện vào là sử dụng được ngay.

xục khí bể các cảnh để khử clo

xục khí bể các cảnh để khử clo.

3.2. Cách khử clo trong nước máy để sinh hoạt

>> Khử clo bằng cách đun sôi nước

Đây là phương pháp đơn giản nhất để khử clo trong nước. Bằng cách đun sôi nước trong khoảng 20 phút, clo sẽ bay hơi và giảm đáng kể trong nước.

Tuy nhiên cách khử clo này tốn công sức và thời gian, không phù hợp với những gia đình sống ở thành phố.

>> Sử dụng cột lọc đầu nguồn

Cột lọc đầu nguồn là thiết bị lọc nước chuyên dụng được lắp ở nguồn nước đầu vào của toàn nhà. Các cột lọc nước thường sử dụng các vật liệu lọc như than hoạt tính, mangan zeolite, cát thạch anh,... để lọc nước. Bên cạnh khử clo, hệ thống cột lọc còn có khả năng loại bỏ các kim loại nặng như sắt, chì, thủy ngân,.. và các chất độc hại khác.

hệ thống lọc nước máy đầu nguồn

hệ thống lọc nước máy đầu nguồn.

Tham khảo chi tiết: Hệ thống lọc nước máy sinh hoạt

>> Sử dụng đèn tia cực tím UV

Ở các nước phát triển, đèn tia cực tím UV đươc ứng dụng sử dụng phổ biến để khử mùi clo trong nước máy. Ưu điểm của phương pháp này là nó không sử dụng các chất hóa học, do đó không gây ra các tác nhân phụ có hại cho sức khỏe con người và môi trường. Ngoài ra, quá trình khử clo bằng tia UV còn giúp loại bỏ các vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác.

đèn uv

đèn uv.

>> Khử mùi clo bằng cách xục khí ozone

Cách khử mùi clo bằng xục khí ozone được xem là cách làm hiệu quả tuy nhiên nó cần được thực hiện đúng cách và với thiết bị phù hợp. Bởi nếu không kiểm soát được lượng ozone sử dụng, có thể gây ra tác hại đến sức khỏe người sử dụng.

Hiện nay có rất nhiều máy xục khí ozone được bán trên thị trường, chúng ta cần tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng nhé.

3.3. Cách xử lý clo trong nước máy để ăn uống

>> Sử dụng công nghệ lọc RO

Dùng công nghệ lọc RO là cách khử clo trong nước hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Công nghệ này sử dụng màng lọc RO có kích thước siêu nhỏ, giúp loại bỏ sạch clo, vi khuẩn, vi rút và các chất cặn bẩn khác. Nước sau lọc hoàn toàn tinh khiết, an toàn cho người sử dụng, có thể uống trực tiếp mà không cần đun nấu.

máy lọc nước RO khử mùi clo hiệu quả

máy lọc nước RO khử mùi clo hiệu quả.

Tuy nhiên, công nghệ lọc nước này có chi phí cao nếu sử dụng sinh hoạt nên thường được sử dụng để ăn uống trong gia đình - Máy lọc nước Ro gia đình.

Trên đây là các cách khử mùi clo trong nước máy mà chúng ta cần biết để từ đó lựa chọn sử dụng cách khử clo phù hợp với nhu cầu của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đầu số 0934.087.100.

Biên tập bởi Ngọc Phùng